Chi tiết tin - Xã Triệu Tài - Triệu Phong

 

Menu được chọn không tồn tại.
Hình ảnh
Video clip
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập 2
  • Hôm nay 168
  • Tổng truy cập 684.623

NỔ LỰC CỦA ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN TRIỆU TÀI TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

17:35, Thứ Tư, 4-5-2022

Triệu Tài, tuy là địa bàn không thuận lợi về các mặt, nhưng là nơi có thể kết nối với những địa phương trong huyện, trong tỉnh, tạo ra điều kiện giao lưu, phát triển KT, XH qua các thời kỳ. Đó cũng là điều kiện thuận lợi để Đảng bộ và nhân dân xã nhà chung tay xây dựng NTM.

Từ khi bước vào xây dựng Nông thôn mới, xã Triệu Tài xuất phát điểm thấp, cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được cho nhu cầu sản xuất và dân sinh, ngành nghề chưa phát triển, thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp, bình quân đầu người mới đạt 10,9 triệu đồng/người/năm, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo còn cao chiếm 19,5%; cơ sở vật chất về văn hóa, giáo dục còn nhiều thiếu thốn; môi trường rác thải và ô nhiễm chưa được giải quyết. Kết quả rà soát, đến tháng 6 năm 2011, Triệu Tài chỉ đạt 8/19 tiêu chí.
Phát huy truyền thống cần cù, nêu cao tinh thần đoàn kết, dân chủ, chung sức chung lòng xây dựng NTM. Cấp ủy, chính quyền và nhân dân đã bám sát các tiêu chí, xây dựng Đề án, quy hoạch, kế hoạch, lộ trình phù hợp với khả năng của địa phương, tổ chức triển khai quyết liệt với phương châm: Tiêu chí dễ, ít nguồn vốn ưu tiên làm trước, tiêu chí khó, đòi hỏi nguồn vốn nhiều sẽ làm sau; và người dân là chủ thể, Nhà nước đóng vai trò hỗ trợ. Để triển khai thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng NTM, xã đã thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (NTM), Thành lập Ban quản lý xây dựng NTM, Thành lập các Ban phát triển thôn do Trưởng thôn làm Trưởng Ban
        Xác định công tác tuyên truyền vận động là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, vì vậy, Cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận, các ban ngành đoàn thể hết sức quan tâm, chú trọng triển khai thực hiện các hoạt động tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới bằng nhiều hình thức phong phú, phù hợp từng nhóm đối tượng người dân, thông qua các hình thức như hội nghị cấp xã, các cuộc họp thôn, hội nghị các tổ chức đoàn thể; thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ, hội thi tìm hiểu về xây dựng nông thôn mới, tuyên truyền bằng trực quan như panô, áp phích, khẩu hiệu, hệ thống loa truyền thanh của xã đến tận các thôn, bản. Từ đó Nhân dân đã hiểu mục đích ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện phong trào“Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới”.
Nhờ làm tốt công tác triển khai, tuyên truyền, quyết liệt trong chỉ đạo, tranh thủ các nguồn lực, nhờ vậy sau 10 năm xây dựng nông thôn mới Triệu Tài đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM về đích năm 2020, kết quả đó được thể hiện trên các lĩnh vực như sau:
        Một là, Kinh tế không ngừng tăng trưởng
        Đến nay Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn xã đạt được kết quả tích cực, diện mạo nông thôn đã đổi thay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng cải thiện, nâng cao, thu nhập bình quân đầu người năm 2022 là trên 57 triệu đồng gấp gần 6 lần so với năm 2011, các ngành nghề phát triển mạnh, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,89%. Hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư khá đồng bộ. Nét đặc biệt, trên địa bàn là xã đã có 02 HTX kiểu mớihình thành các vùng sản xuất tập trung, Quy hoạch các vùng sản xuất chuyên canh, trong đó có 17 ha lúa canh tác tự nhiên sản xuất hiệu quả, là chủ lực của HTX Nông sản sạch Triệu Phong, đã từng bước trở thành thương hiệu trên thị trường. Nhờ dự án Koica Hàn Quốc xã đã thành lập các tổ, nhóm gà sạch, rau sạch, lợn sạch trở thành thương hiệu riêng của xã Triệu Tài.

Hai là, cơ sở hạ tầng không ngừng lớn  mạnh
        Sau 10 năm triển khai, đã huy động trên 70 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tâng. Trong đó: Vốn trung ương: 3,9 tỷ đồng, vốn các tổ chức phi chính phủ trên 10 tỷ đồng, vốn nhân dân đối ứng bằng hiện vật, ngày công, hiến đất hơn 40 tỷ đồng và các nguốn vốn của tỉnh, huyện, ngân sách từ địa phương trên 10 tỷ đồng. Đặc biệt trong công tác vận động nhân dân hiến đất, hiến của, huy động nội lực, ngoại lực tranh thủ các dự án, các tổ chức phi chính phủ, xã và các thôn đã xây dựng nhiều công trình lớn có giá trị hàng tỷ đồng như đường Opphic, đường tránh lũ Phú Liêu trường Tiểu học khu vực An Hưng; vận động nhân dân, con em thành đạt đóng góp xây dựng các thiết chế văn hóa, như: Đình Làng, Cổng làng, Chùa Làng, tiêu biểu như Chùa làng Tài Lương, Đình Làng An Trú, có nhiều người con đã đóng góp hàng tỷ đồng, hàng trăm triệu đồng, tiêu biểu như Thiếu tướng Hoàng Công Vĩnh, Nguyên phó Tổng giám đốc tập đoàn Viettel, anh Nguyễn Hải Lý, con em thành đạt thôn Tài Lương, anh Nguyễn Đình Hoạt, doanh nghiệp, người con của Phú Liêu và nhiều mạnh thường quân khác.
        Từ các nguồn vốn đó, UBND xã, Ban phát triển của thôn đã ban hành các kế hoạch, lộ trình cụ thể để đầu tư các hạng mục xây dựng đời sống dân sinh, các công trình văn hóa tâm linh từng bước khang trang, hệ thống vật chất ngày càng hiện đại; đầu tư xây dựng các trường học đảm bảo điều kiện đạt chuẩn, nâng cao chất lượng giáo dục; xây dựng các công trình phúc lợi như Trường học, các thiết chế văn hóa cơ sở,… Các công trình đầu tư đưa vào sử dụng có hiệu quả đã làm thay đỗi diện mạo nông thôn xã nhà. Bộ mặt nông thôn có những chuyển biến rõ nét, hệ thống đường giao thông nông thôn từng bước được hoàn thiện, cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu đi lại và sản xuất của nhân dân. Cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy và học ngày càng được đáp ứng. Trạm y tế xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế giai đoạn 2015-2020, các trang thiết bị thiết yếu phục vụ cho việc khám và chữa bệnh cơ bản đáp ứng yêu cầu. Hệ thống nước hợp vệ sinh cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân. Hệ thống điện đảm bảo cho sinh hoạt và sản xuất, chất lượng điện đảm bảo và ổn định. Hộ sử dụng điện thường xuyên đạt 100%.

Ba là, Lĩnh vực  Văn hóa - Xã hội ngày càng khởi sắc
        Hằng năm Đảng ủy xã đã ban hành các nghị quyết, Chính quyền địa phương đã đưa ra nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng văn hóa xã hội, tập trung vào các giải pháp như chính sách an sinh xã hội, đầu tư cho con người. Các hội, đoàn thể nhận đở đầu giúp đỡ các hộ nghèo; vận động nhân dân giúp đỡ nhau trong sản xuất; nhân rộng các mô hình làm ăn có hiệu quả; hỗ trợ con giống cho các hộ nghèo khó khăn để từng bước ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo; nhờ vậy, chất lượng cuộc sống, chất lượng giáo dục, y tế, văn hóa ngày càng được nâng cao, Số hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa chiếm 98%, môi trường nông thôn được cải thiện rõ rệt, số hộ gia đình tham gia ký cam kết bảo vệ môi trường và thu gom rác thải đạt 95,6%, tỷ lệ hộ nghèo của xã đến nay giảm còn 3,99% giảm 15,3% so với năm 2011. Trường Mầm non, và TH- THCS đạt chuẩn mức độ II, đội ngủ giáo viên được chuẩn hóa, cơ sở vật chất ngày càng khang trang sạch đẹp. Công tác chăm sóc sức khỏe luôn được chú trọng và ngày một nâng cao, các dịch vụ y tế cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân. Các hoạt động văn hóa quần chúng phát triển sôi nổi, phong trào TDTT phát triển rộng khắp, các thôn đều có các điểm sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa, khu vui chơi cho trẻ em và người cao tuổi.
        Mặc dù địa phương đã có rất nhiều cố gắng để đạt được những kết quả nêu trên, song trong quá trình thực hiện vẫn còn bộc lộ những hạn chế trên một số lĩnh vực như: Công tác tuyên truyền vận động chưa sâu rộng, việc thay đổi tư duy, tập quán trong sản xuất để nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân còn khó khăn, công tác huy động nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới một số thôn chưa nhiều.
Nguyên nhân của những hạn chế trên chủ yếu là do nhận thức của một số bộ phận cán bộ và nhân dân, nhất là tư tưởng trông chờ ỷ lại vào sự đầu tư ngân sách Nhà nước. Công tác tuyên truyền và huy động các nguồn lực chưa phát huy hết hiệu quả, một số tổ chức và cá nhân chưa thực sự vào cuộc một cách quyết liệt. Cơ chế hỗ trợ vốn xây dựng cho nông thôn mới còn ít so với yêu cầu đầu tư.

* Một số bài học kinh nghiệm trong xây dựng nông thôn mới được rút ra là:
        - Xây dựng nông thôn mới trước hết phải làm tốt công tác tuyên truyền để cả hệ thống chính trị nhận thức đúng và đầy đủ về xây dựng nông thôn mới là phải làm cho người dân xác định chính họ là chủ thể của việc thực hiện phong trào xây dựng NTM thì Chương trình mới thực sự thành công.
        - Cần xác định những công trình, công việc bức xúc của người dân và tập trung thực hiện tốt, từ đó tạo niềm tin và khí thế phấn khởi cho nhân dân, khơi dậy và phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới, phải xác định đây là nhiệm vụ lâu dài, trong quá trình thực hiện cần phải có lộ trình phù hợp với điều kiện của địa phương.
        - Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện xây dựng NTM luôn phải chủ động, sáng tạo. Nghị quyết, Kế hoạch tổ chức thực hiện phải gắn với nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Những tiêu chí mà người dân có khả năng thực hiện thì phải vận động để sớm hoàn thành. Những tiêu chí cần có nguồn vốn hỗ trợ thì phải có các giải pháp huy động nguồn lực để thực hiện. Không nóng vội và chạy theo thành tích.
        - Mỗi một cán bộ, đảng viên phải thực sự gương mẫu đi đầu trong mọi lĩnh vực, có trách nhiệm vận động và cùng thực hiện với Nhân dân. Chú trọng công tác sơ kết, tổng kết, biểu dương kịp thời những tổ chức, cá nhân điển hình để tạo sức lan tỏa, đồng thời công khai, minh bạch, dân chủ, tạo dựng và củng cố niềm tin của nhân dân, khơi dậy ý thức tự giác, tự quản, tự chủ, tự lực, tự cường của Nhân dân.
Thành quả hôm nay là điểm nhấn của hành trình phát triển toàn diện phía trước; kết quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới là để đánh giá, nhìn lại những việc làm được và việc chưa làm được. Qua đó làm tăng thêm lòng tin, ý thức trách nhiệm và niềm tự hào với những kết quả đã đạt được, tiếp thêm sức mạnh trong công cuộc đổi mới toàn diện, tạo tiền đề quan trọng để phát triển nhanh hơn, bền vững hơn cho giai đoạn tiếp theo trong lộ trình xây dựng nông thôn mới. Với quyết tâm xây dựng quê hương Triệu Tài ngày một giàu đẹp, cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Triệu Tài tiếp tục nỗ lực phấn đấu hơn nữa, phát huy tiềm năng, thế mạnh, chủ động, sáng tạo. Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy dân chủ và sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phát triển kinh tế nhanh, bền vững gắn với nâng cao dân trí và chất lượng nguồn nhân lực; bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân; giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, duy trì vững chắc kết quả xã đạt chuẩn nông thôn mới nhằm phấn đấu trở thành xã nông thôn mới nâng cao trong giai đoạn tiếp theo để nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Hùng : PBTĐU- CT UBND Xã Triệu Tài

Các tin khác