Chi tiết tin - Xã Triệu Tài - Triệu Phong

 

Menu được chọn không tồn tại.
Hình ảnh
Video clip
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập 2
  • Hôm nay 175
  • Tổng truy cập 684.630

Gương thương binh làm kinh tế giỏi

17:40, Thứ Tư, 4-5-2022

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thương binh tàn nhưng không phế” và phát huy phẩm chất của người lính cụ Hồ, vượt qua mọi khó khăn, thử thách để vươn lên trong cuộc sống. Tại xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, tấm gương thương binh hạng 2/4 ông Nguyễn Đăng Kiểu là một trong những điển hình vượt khó, làm giàu và luôn hết lòng giúp đỡ đồng đội.

Năm 1945, khi mới 16 tuổi, thanh niên Nguyễn Đăng Kiểu ở thôn Linh Chiểu, xã Triệu Sơn theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc lên đường tham gia kháng chiến chống Thực dân Pháp cứu nước. Sau khi trở về với cuộc sống đời thường, người thương binh hạng 2/4 này gặp không ít khó khăn khi chỉ còn lại 1 bàn tay. Với ý chí và nghị lực của người lính cụ Hồ, ông Nguyễn Đăng Kiểu đã tạo lập được cuộc sống ổn định trên vùng đất cát bạc màu. Ông Nguyễn Đăng Kiểu chia sẻ: Động lực để tôi làm được như ngày hôm nay là xuất phát từ lời dạy của Bác Hồ: Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, từ đó tôi đã nỗ lực bằng mọi cách gây dựng vườn tược phát triển kinh tế. Bây giờ, khu vườn tôi đầy đủ các loại cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao. Thu hoạch mỗi vụ đạt 30 triệu đồng.
Với quyết tâm thoát nghèo bằng sự cần cù, chịu khó của một thương binh, ông Kiểu luôn tìm tòi học hỏi kinh nghiệm trồng cây ăn quả, cây công nghiệp ngắn ngày từ những hộ sản xuất giỏi đi trước, kịp thời nắm bắt những tiến bộ khoa học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất. Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước cải tạo vườn tạp đúng hướng. Đến nay, ông đã tạo lập vườn cây có đến 300 góc tiêu, 500 góc dứa và hàng trăm góc chuối lùn, đồng thời với diện tích ao hồ trên 2.000 m2, ông đã thả nuôi hàng nghìn con cá các loại. Mỗi năm trừ chi phí, gia đình ông thu lãi từ 50 - 70 triệu đồng. Ông Nguyễn Hữu Hạt, Bí thư Chi bộ thôn Linh Chiểu, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong cho biết: Ông Nguyễn Đăng Kiểu là một Cựu chiến binh rất gương mẫu, đi đầu trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Tuy tuổi đã cao nhưng ông vẫn miệt mài chăm chỉ làm ăn để nâng cao nguồn thu nhập cho gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động người dân trong thôn mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh để làm giàu cho gia đình và xã hội.  
Với vai trò là hội viên Hội Cựu chiến binh xã Triệu Sơn, ông Nguyễn Đăng Kiểu luôn sẵn sàng giúp đỡ đồng đội, bà con nông dân ở địa phương để phát triển kinh tế. Ngoài ra, ông còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội như đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa, nhà Đại đoàn kết…Ông thực sự là tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

Tác giả bài viết: Minh Kha – Hồng Lĩnh